Lá Giang (Lá Lồm)

(0 đánh giá)

Mã:LGTN1 Còn hàng

Lá giang hay còn gọi là lá Lồm là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng. Phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên có hương vị hấp dẫn tự nhiên, làm người thưởng thức khó mà cưỡng nổi.

Mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối,vị chua dịu. Bộ phận thường được sử dụng là lá, sử dụng đơn giản như một loại rau.

Thường chế biến với các loại thịt, yêu thích là canh chua lá giang, lẩu gà, lẩu cá kèo. Canh chua lá giang là một món ăn ngon. Khi nấu ta có thể dùng lá nấu và ăn luôn như rau. Cũng có thể nấu xong vớt bỏ phần xác chỉ lấy vị chua thôi. Lẩu gà hay lẩu cá với sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt, vị chua đặc trưng của lá giang và hương thơm của sả mang đến hương vị đậm đà thơm ngon cho bữa cơm gia đình của bạn.

Công ty Thực phẩm sạch Biggreen cung cấp các mặt hàng rau, củ, hoa quả, thực phẩm sạch, quý khách có nhu cầu xin liên hệ:

Công ty TNHH thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam
Ship hàng toàn quốc
Liên hệ mua hàng: 0936.295.998
https://www.facebook.com/biggreen.com.vn

Giá bán 95.000đ/Kg

Lá Giang món ăn ngon, bài thuốc chữa bệnh
Cây lá giang - hay giang chua, chua méo, dây dang - còn gọi là dây đực, dây cao su hồng, tên tiếng Anh: Sour-soup creeper hay River-leaf creeper, tên khoa học: Aganonerion polymorphum pierre. Lá giang là một loài cây thuộc họ La bố ma (Apocynaceae) có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, được sử dụng trong y học và làm thực phẩm. Ở Việt Nam, cây lá giang mọc ở nhiều nơi thuộc các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở Nam Bộ, cây lá giang thường mọc hoang ven sông rạch, trong vườn cây, được dùng làm rau và làm thuốc. Hiện nay, cây lá giang được trồng làm nguồn rau sạch đặc sản ở một số hộ nông dân. Người dân Nam Bộ dùng lá giang nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng như xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò.... Canh chua lá giang là một món ăn ngon, bổ.

Dược tính cao

Cây lá giang mọc hoang ở ven rừng, ven suối, ven sông trong các quần hệ thứ sinh, có khi gặp ở nương rẫy, đồi cây bụi, nơi có nhiều ánh sáng. Thân cây lá giang là loại dây leo dài 1,5 - 4 m, nhẵn, có ít nhựa mủ trắng. Thân bò trên cây sống, cây chết hoặc thảm thực vật xanh. Rễ có nhiều cấp mọc sâu trên đất ẩm.

Người ta đã phát hiện thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể, thành phần hóa học được xác định trong 100 g lá giang gồm 85,3 g nước, 3,5 g protein, 3,5 g glucid, 0,6 mg carotein, 26 mg vitamin C. Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella. Có nơi, người ta dùng lá giang giã lẫn với lá khoai lang, chế nước uống chữa ngộ độc sắn (mì).

Tuy nhiên, cần lưu ý khi nấu lá giang cũng như các loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

 

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da; dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt).

Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy... Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

Một số cách trị bệnh từ lá giang

Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: Thân hoặc lá giang 100-200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày (theo y học cổ truyền Việt Nam). Hoặc thân lá giang 10-20 g, hãm uống thay trà.

Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: Lá giang 30-50 g, sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.

Chữa đau xương khớp, đau dạ dày: Rễ hoặc lá 20-40 g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác.

Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: Lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Cá chuồn nấu lá giang (công dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt): Cá chuồn 3-5 con, lá giang 100 g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2-3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh (muối, bột ngọt), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra, cho thêm trái ớt đập giập.

Chữa viêm bàng quang bằng canh gà lá giang (công dụng thanh nhiệt giải độc dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tí; sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể): Gà 600 g, lá giang 100 g, gia vị vừa đủ. Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch. Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn.

Bác sĩ Bồng Trung Hoàng

Lá giang hay còn gọi là lá Lồm là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng. Phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên có hương vị hấp dẫn tự nhiên, làm người thưởng thức khó mà cưỡng nổi.

Mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối,vị chua dịu. Bộ phận thường được sử dụng là lá, sử dụng đơn giản như một loại rau.

Thường chế biến với các loại thịt, yêu thích là canh chua lá giang, lẩu gà, lẩu cá kèo. Canh chua lá giang là một món ăn ngon. Khi nấu ta có thể dùng lá nấu và ăn luôn như rau. Cũng có thể nấu xong vớt bỏ phần xác chỉ lấy vị chua thôi. Lẩu gà hay lẩu cá với sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt, vị chua đặc trưng của lá giang và hương thơm của sả mang đến hương vị đậm đà thơm ngon cho bữa cơm gia đình của bạn.

Công ty Thực phẩm sạch Biggreen cung cấp các mặt hàng rau, củ, hoa quả, thực phẩm sạch, quý khách có nhu cầu xin liên hệ:

Liên hệ mua hàng:0904727498

CÔNG TY THỰC PHẨM SẠCH BIGGREEN VIỆT NAM Địa chỉ: Số 113 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Giấy chứng nhận ĐKKD: 0104567410 do sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 14.4.2010

(0 đánh giá)
Còn hàng

Gà Trống thiến (Đặt hàng)

370.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt lợn sinh học

265.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt Bê

335.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt gà bản

0 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt Lợn Mán

295.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt chim bồ câu

85.000 VND/Con
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt lợn đen

265.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Tỏi Gà Mình Hiền

130.000 VND/Kg
(0 đánh giá)
Còn hàng

Gà ác - Viện Chăn nuôi QG

45.000 VND/Con
(0 đánh giá)
Còn hàng

Thịt Vịt Trời làm sạch (đặt hàng trước 1 ngày)

150.000 VND/Con