Mẹo phân biệt trứng gà ta và gà công nghiệp tẩy trắng

Một chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng với những người có nguy cơ cao mắc 1 loại ung thư nào đó

Với mục đích kiếm lời bất chính, nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất tẩy trắng độc hại để 'phẫu thuật' trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta, đánh lừa người tiêu dùng.

Người tiêu dùng thường có quan niệm trứng gà ta chứa nhiều dinh dưỡng, bổ, ngon hơn so với trứng gà công nghiệp. Nắm được tâm lý này, nhiều kẻ gian dùng xảo thuật tẩy trắng trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta  để bán kiếm lời. Tuy vậy, các cách để phân biệt trứng gà ta lại không quá khó, các bà nội trợ có thể dễ dàng áp dụng.

Kiểm tra vỏ trứng

Vỏ trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn. Trong khi trứng gà ta thật thường nhỏ hơn, quả có hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, có màu trắng, bóng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

Khi mua, nếu xoa tay vào vỏ trứng, người tiêu dùng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả. Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán. Ngoài ra, còn có cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.

 


Tin liên quan
Liên Kết Đối Tác