Tại sao chúng ta nên ăn thường xuyên quả mướp đắng?

Mướp đắng là loại quả được trồng phổ biến tại Việt Nam. Có lẽ chưa ai trong chúng ta là không từng nếm thử những món ăn được làm từ loại quả này và cũng ít ai có thể hiểu hết được những tác dụng tuyệt vời mà trái mướp đắng mang lại cho sức khỏe con người.

1, Mướp đắng là loại quả như thế nào?

- Quả mướp đắng có tên khoa học là: Momordica charantia Linn, thuộc họ nhà Cucurbitaceae còn có một tên gọi khác là “khổ qua”. Loại cây này được trồng phổ biến tại những khu vực miền núi và các tỉnh miền Nam Việt Nam. Mướp đắng thuộc dạng cây leo, mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, thuộc họ bầu bí, có quả ăn được và có vị rất đắng so với các loại củ quả khác.

- Cây mướp đắng có thân nhỏ đường kính khoảng 3 - 6 mm, lá khá mỏng có từ 4-6 cạnh nhô ra như mũi giáo. Quả mướp đắng sần sùi, dài khoảng 15-20 cm đường kính khoảng 3-4 cm, có vị đắng đặc trưng. Điểm nổi bật của trái mướp đắng (khổ qua) là vỏ, thịt quả, ruột và hạt đều có giá trị dinh dưỡng cao ngang nhau, trong đó hạt chứa khá nhiều chất béo. Đặc biệt trong thịt quả mướp đắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, kali, đặc biệt vitamin C khá cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

2, Những tác dụng tuyệt vời mà quả mướp đắng mang lại cho sức khỏe con người

Với những dưỡng chất có trong các thành phần vỏ, thịt và hạt, trái mướp đắng thật sự có những ích lợi tuyệt vời mà chúng ta không thể bỏ qua:  

- Theo Đông y: Mướp đắng có vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, đau mắt đỏ, bệnh tiểu đường, ho, viêm họng...v.v

- Theo y học hiện đại: Mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg); Vitamin C trong mướp đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư… Mướp đắng còn chứa kali có tác dụng làm giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, phòng ngừa ung thư.

- Đối với chị em phụ nữ thì không còn lạ lẫm gì với việc cải thiện làn da bằng cách đắp mặt và uống nước ép mướp đắng. Việc này nhằm giúp cho da dẻ mịn màng, giảm và tiêu diệt mụn trứng cá, mụn đầu đen. Trong loại quả này còn có nhiều nước và vitamin nên da sẽ tái tạo rất nhanh. Ngoài ra, quả mướp đắng còn có công dụng chữa hôi chân, hôi nách và đặc biệt là giảm cân cho các chị em rất hữu hiệu.

Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ mướp đắng

3, Các loại món ăn có thể chế biến từ quả mướp đắng

- Ăn thường xuyên mướp đắng chúng ta sẽ thấy loại thực phẩm này khá ngon và lại còn bổ dưỡng nữa. Mướp đắng có thể kết hợp được với các loại thực phẩm khác tạo nên nhiều món ăn ngon lạ mắt như: Mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, gỏi mướp đắng, mướp đắng ăn sống với ruốc bông, mướp đắng xào bột tề… Ngoài ra, mướp đắng còn được phơi khô dùng làm trà và làm mứt.

- Tuy mướp đắng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhưng chúng ta cũng nên biết cách chế biến mướp đắng một cách khoa học và không phải ai cũng nên ăn loại quả này thường xuyên: Phụ nữ đang mang thai, mong muốn có thai, những người đang bị các bệnh về gan thận, những người đang bị các bệnh về tiêu hóa không nên ăn mướp đắng nhiều.

Nếu bạn chưa biết cửa hàng nào có bạn loại quả này, hoặc đang lo lắng về xuất xứ nguồn gốc, chất lượng của mướp đắng tại các cửa hàng thực phẩm thì hãy đến với Biggreen. Những trái mướp đắng của chúng tôi luôn tươi ngon và được nhập từ các nông trại sạch của Đà Lạt nên đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm.

 


Tin liên quan
Liên Kết Đối Tác